MTTQ xã Nga Thắng ra mắt mô hình Khu dân cư tự quản về công tác bảo vệ môi trường tại Thôn Giáp, Xã Nga Thắng, Huyện Nga Sơn, Tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 10/10/2022 15:32:18

Chiều ngày 23/9/2022, tại thôn Giáp, Xã Nga Thắng, Huyện Nga Sơn, Tỉnh Thanh Hóa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Nga Thắng đã tổ chức hội nghị ra mắt mô hình điểm “Khu dân cư tự quản về công tác Bảo vệ môi trường”.

Toàn cảnh hội nghị ra mắt mô hình điểm “Khu dân cư tự quản về công tác Bảo vệ môi trường” Tại Thôn Giáp, xã Nga Thắng.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe lãnh đạo Ủy ban MTTQ xã tuyên truyền về công tác Bảo vệ môi trường ở khu dân cư, Tuyên truyền cho nhân dân hiểu nội dung về “5 Phải”:

- Phải phân loại rác thải tại nguồn, thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt đúng quy định.

- Phải tiết kiệm nước trong sinh hoạt, thu gom và xử lý nước thải đúng quy định.

- Phải có công trình hố xí hợp vệ sinh. Giữ gìn vệ sinh môi trường trong hoạt động chăn nuôi.

- Phải nộp đủ và đúng thời hạn các loại phí bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

- Phải tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường công cộng và tại khu dân cư.

* Về nội dung “5 không”:

- Không phát tán khí thải, tieengs ồn, mùi hôi gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư.

- Không săn bắt động vật quý hiếm, đánh bắt thủy hải sản bằng phương pháp hủy diệt.

- Không phá rừng, chặt cây; hủy hoại cảnh quan môi trường công cộng.

- Không sử dụng hóa chất độc hại trong chăn nuôi, trồng trọt và chế biến thực phẩm.

- Không vứt xác động vật chết, rác thải, rải vàng mã ra nơi công cộng.

Ông: Lưu Văn Ngữ - CT Ủy ban MTTQ xã phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Ban thường trực Ủy ban MTTQ xã đã công bố Quyết định thành lập Ban điều hành và cam kết thực hiện “KDC tự quản về công tác bảo vệ môi trường” năm 2022.

Ra mắt Ban điều hành “KDC tự quản BVMT” thôn Giáp, xã Nga Thắng.

Mô hình “KDC tự quản BVMT” được thành lập với mục đích nhằm tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về công tác BVMT gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đối với mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà sản xuất và cộng đồng dân cư, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở từng KDC phát triển bền vững.

Thông qua mô hình nhằm phát huy vai trò của MTTQ các cấp, các đoàn thể chính trị, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, cơ quan chức năng trong việc vận động Nhân dân thi đua xây dựng KDC văn hóa tiêu biểu, KDC kiểu mẫu, KDC xanh - sạch - đẹp, mọi nhà, mọi người có cuộc sống vui tươi, văn minh, hạnh phúc, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao.

Ông: Ngô Đăng Khoa – CT UBND xã Nga Thắng phát biểu tại hội nghị.

Việc triển khai và nhân rộng mô hình sẽ góp phần quan trọng, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân Thôn Giáp nói riêng và Nhân dân trong xã Nga Thắng nói chung về trách nhiệm bảo vệ môi trường ngay tại KDC. Qua đó giúp bà con hiểu rõ và thực hiện tốt các quy định như: Chứa rác thải bằng vật dụng bảo đảm vệ sinh; bỏ rác đúng nơi quy định; không xả nước thải, không vứt vật nuôi chết bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường… xây dựng KDC trong sạch, không ô nhiễm môi trường sống, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu.

Nguồn tin: MTTQ xã Nga Thắng

Đăng lúc: 10/10/2022 15:32:18 (GMT+7)

- Phải tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường công cộng và tại khu dân cư.

* Về nội dung “5 không”:

- Không phá rừng, chặt cây; hủy hoại cảnh quan môi trường công cộng.

- Không vứt xác động vật chết, rác thải, rải vàng mã ra nơi công cộng.

Ông: Lưu Văn Ngữ - CT Ủy ban MTTQ xã phát biểu tại hội nghị

Ra mắt Ban điều hành “KDC tự quản BVMT” thôn Giáp, xã Nga Thắng.

Ông: Ngô Đăng Khoa – CT UBND xã Nga Thắng phát biểu tại hội nghị.

Nguồn tin: MTTQ xã Nga Thắng