Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
394705

Bài giới thiệu về địa điểm di tích lịch sử cách mạng xã Nga Thắng

Ngày 12/05/2023 00:00:00

Xã Nga Thắng thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Trước cách mạng tháng tám năm 1945, Nga Thắng là xã Chiêm Ba thuộc Tổng Mậu Lâm của huyện Nga Sơn. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, sau khi có chủ trương giải tán đơn vị hành chính cấp tổng, cấp xã ra đời; đến tháng 6 năm 1946, UBHC huyện Nga Sơn quyết định thành lập xã Hưng Long; đến tháng 3 năm 1947 xã Hưng Long đổi tên là xã Vạn Thắng; đến tháng 9 năm 1954 UBKC-HC huyện Nga Sơn quyết định đổi tên xã Vạn Thắng thành xã Nga Thắng.

Xã Nga Thắng thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Trước cách mạng tháng tám năm 1945, Nga Thắng là xã Chiêm Ba thuộc Tổng Mậu Lâm của huyện Nga Sơn. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, sau khi có chủ trương giải tán đơn vị hành chính cấp tổng, cấp xã ra đời; đến tháng 6 năm 1946, UBHC huyện Nga Sơn quyết định thành lập xã Hưng Long; đến tháng 3 năm 1947 xã Hưng Long đổi tên là xã Vạn Thắng; đến tháng 9 năm 1954 UBKC-HC huyện Nga Sơn quyết định đổi tên xã Vạn Thắng thành xã Nga Thắng.

Xã Nga Thắng là một vùng chiêm trũng nằm cách xa trung tâm huyện lỵ, là địa bàn chiến lược được Sông hoạt bao bọc kết nối với chiến khu Ba Đình lịch sử nằm phía Tây huyện Nga Sơn. Nhân dân Nga Thắng có lòng yêu nước nồng nàn và sớm giác ngộ Cách mạng. Minh chứng cho điều đó là trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, đặc biệt là trong giai đoạn sơ khai để hình thành nên tổ chức cộng sản đầu tiên tại huyện Nga Sơn. Nhân dân Nga Thắng đã có nhiều đóng góp cả về sức người, sức của. Nhiều người con của quê hương Nga Thắng đã sớm được kết nạp vào các tổ chức yêu nước, và sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Xã Nga Thắng nói chung và làng Thượng, làng Xa Liễn nói riêng là nơi đã diễn ra nhiều sự kiện, nhiều hội nghị với các nội dung quan trọng mang tính quyết định trong quá trình đấu tranh thời kỳ trước Cách mạng, và là nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện Nga Sơn.

Năm 2006, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã cấp bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho di tích: địa điểm lịch sử Cách mạng Nga Thắng, gồm: Nhà ông Phan Cự Số; Chùa Thượng; vườn Chè; vườn Mái và Phủ Sến.


DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG NHÀ ÔNG PHAN CỰ SỐ

IMG_0129 (1)

IMG_0127

Nơi đây tháng 7 năm 1942 diễn ra hội nghị thành lập BCH lâm thời Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Lê Tất Đắc làm Bí thư

Tháng 9/1939, chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Thực dân Pháp ở Đông Dương ra sức đàn áp, khủng bố phong trào cách mạng của nhân dân. Từ cuối năm 1939 đến đầu năm 1940, Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta phải đương đầu với những cuộc khủng bố, truy lùng hết sức tàn bạo của kẻ thù. Tháng 11/1940, tỉnh uỷ Thanh Hoá tiến hành hội nghị đề ra chủ trương củng cố cơ sở Đảng, lãnh đạo phong trào cách mạng trong dân. Thực hiện chủ trương của tỉnh uỷ, đồng chí Trịnh phương Đan đã liên lạc được với đồng chí Phan Hữu Cánh, Phan Cự Số ở làng Thượng, xây dựng và củng cố cơ sở cách mạng ở đây. Tháng 3 năm 1942 các đồng chí Lê Tất Đắc, Trịnh Ngọc Điệt, Hoàng Tiến Trình, Hoàng Xung Phong đã vượt nhà tù Buôn Ma Thuật về Thanh Hóa tiếp tục hoạt động, sau đó xuống Nga Sơn, ít lâu sau đồng chí Tố Hữu cũng vượt ngục về hoạt động ở Nga Sơn. Trong khi chưa bắt được liên lạc với cấp trên và cơ sở cách mạng trong tỉnh, các đồng chí đã về làng Thượng Thôn, làng Xa Liễn (Nga Thắng) xây dựng lại cơ sở. Tháng 5/1942, các đồng chí tổ chức hội nghị tại nhà đồng chí Phan Cự Số, bàn biện pháp củng cố lại phong trào cách mạng và thành lập “Ban liên lạc” ở Thanh Hoá.

Sau một thời gian hoạt động, Ban liên lạc đã chấp nối với cơ sở cách mạng ở Nga Sơn. Tháng 7 năm 1942 Ban liên lạc mở hội nghị tại nhà đồng chí Phan Cự Số, làng Thượng (Nga Thắng), hội nghị giải thể Ban liên lạc và thành lập Tỉnh uỷ lâm thời, do đồng chí Lê Tất Đắc làm Bí thư.

DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG CHÙA THƯỢNG

IMG_0135

IMG_0134

Chùa Thượng nơi đặt cơ quan ấn loát của Tỉnh ủy Thanh Hóa thời kỳ 1943 – 1944

Để kịp thời lãnh đạo phong trào cách mạng trong tỉnh, tháng 8 năm 1942, Tỉnh uỷ lâm thời đã thành lập cơ quan ấn loát ở làng Thổ Phụ, huyện Vĩnh Lộc để in báo “Đuổi giặc nước” và các tài liệu tuyên truyền khác. Đầu năm 1943, cơ quan ấn loát chuyển về nhà ông Cố Mót ở làng Thượng. Tại đây, ngoài báo “Đuổi giặc nước”, cơ quan ấn loát còn xuất bản thêm báo “Gái ra trận”. Giữa năm 1943, dưới sự lùng sục gắt gao của kẻ thù, cơ quan ấn loát chuyển sang Hậu Lộc, cuối năm 1943, chuyển lại về Chùa Thượng. Sau đó chuyển về nhà ông Cố Dụng (làng Thượng). Thực dân Pháp lùng sục gắt gao nhưng dưới tai mắt của nhân dân, chúng không phát hiện được gì, sau chúng bắt cố Dụng về giam và tra tấn tại Nhà lao Thanh Hoá. Cố Dụng (tức Vũ Hoà) đã anh dũng hy sinh trong nhà lao, và đây là Liệt sỹ đầu tiên của xã Nga Thắng. Cơ quan ấn loát của tỉnh cuối cùng lại về làng Xa Liễn.

Thiếu nhi Nga Thắng tìm hiểu về điểm DTLS Chùa Thượng

Hình ảnh Chùa Thượng những năm 1943- 1944

DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG VƯỜN MÁI

Tháng 2/1944 hội nghị bất thường của Tỉnh ủy đã quyết định tổ chức phát triển mạnh mẽ lực lượng vũ trang nhanh chóng mở các lớp huấn luyện quân sự tăng cường lực lượng vũ trang nhân dân. Tháng 3/1944, lớp tập huấn quân sự đầu tiên được mở tại làng Thượng Thôn. Tháng 5/1945 Việt minh đã mở lớp đào tạo cán bộ quân sự tại làng Xa Liễn (Nga Thắng) số người tham dự lên đến 100 người, các lớp này do đồng chí Phạm Minh Thanh phụ trách sau những lớp huấn luyện quân sự lực lượng quân sự phát triển nhanh ở trong xã.

Thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy ngày 16/8/1945 đồng chí Hoàng Trung Phong triệu tập hội nghị tại làng Thượng Thôn để triển khai mệnh lệnh khởi nghĩa của Ủy ban khởi nghĩa Tỉnh. Hội nghị quyết định giờ khởi nghĩa là 24 giờ đêm ngày 18/8/1945 mục tiêu là đánh chiếm huyện lỵ Nga Sơn và đồn Bang Tá Điền Hộ. Đêm ngày 18, rạng sáng ngày 19/8/1945, lệnh khởi nghĩa của uỷ ban khởi nghĩa huyện đã phát ra, tạo nên không khí hừng hực của đông đảo quần chúng cách mạng, làm cho kẻ thù bạt vía kinh hoàng. Trước khí thế đó, bọn địch trong đồn hoảng sợ hạ súng đầu hàng cách mạng vô điều kiện. Cùng thời điểm trên, dưới sự chỉ huy của đ/c Hoàng Xung Phong và đ/c Nguyễn Thừa Kế, gồm 500 người tập trung tại nhà ông Lê Lễ (thôn Xa Liễn) cùng đông đảo quần chúng tiến về huyện đường bắt huyện trưởng Cao Xuân Thiệu và bọn nha lại. Tịch thu hồ sơ, ấn tín, tài sản, sổ sách và các phương tiện khác của chúng. 9h sáng ngày 19/8/1945, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở huyện Nga Sơn đã thắng lợi, bộ máy chính quyền tay sai bị xoá bỏ.

IMG_0106 (1)

IMG_0100

Nơi huấn luyện DQTV có vũ trang, nơi phát lệnh khởi nghĩa bắt tri huyện tháng 8/1945

DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG VƯỜN CHÈ

Vườn chè làng Thượng – nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Nga Sơn, ngày 07/10/1945

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, cả nước bước vào giai đoạn khó khăn chồng chất: kinh tế nghèo nàn, lạc hậu; nạn đói, nạn dốt hoành hành; thù trong giặc ngoài luôn rình rập; thực dân Pháp ráo riết quay trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Có thể nói, cách mạng Việt Nam đứng trước một thử thách cực kỳ nghiêm trọng, thế nước lúc này như "Ngàn cân treo sợi tóc". Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa thấy cần phải thành lập một tổ chức Đảng Cộng sản ở Nga Sơn để trực tiếp lãnh đạo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng bảo vệ chính quyền cách mạng, giữ vững an ninh xã hội. Đồng thời tuyên truyền giáo dục những quần chúng trung kiên, ưu tú tích cực hoạt động trong phong trào cách mạng trước năm 1945 để kết nạp vào Đảng Cộng sản.

Sau một thời gian tuyên truyền, giác ngộ lý tưởng cộng sản cho các quần chúng ưu tú, lần lượt các đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Lưu Đô, Nguyễn Tự Cường được kết nạp vào Đảng. Ngày 7 tháng 10 năm 1945 tại làng Thượng hội nghị thành lập chi bộ được tổ chức. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Đạt - đại diện của Tỉnh ủy Thanh Hóa trực tiếp chỉ đạo và tuyên bố quyết định thành lập Chi bộ Cộng sản lấy tên chi bộ: Nguyễn Thị Minh Khai, gồm 3 Đảng viên: Nguyễn Chiến Thắng, Lưu Đô và Nguyễn Tự Cường do đồng chí Nguyễn Chiến Thắng làm Bí thư. Chi bộ Nguyễn Thị Minh Khai là Chi bộ Cộng sản đầu tiên của xã Nga Thắng (ngày nay), đồng thời cũng là chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện Nga Sơn.

Sự ra đời của Chi bộ Nguyễn Thị Minh Khai là sự kiện lịch sử có ý nghĩa lớn lao, đánh dấu bước trưởng thành trong phong trào cách mạng của Nhân dân xã Nga Thắng nói riêng, Nhân dân huyện Nga Sơn nói chung.

IMG_0131

IMG_0132

Ngày 07/10/1945, tại đây diễn ra hội nghị thành lập chi bộ “Nguyễn Thị Minh Khai” - chi bộ đầu tiên của huyện Nga Sơn, và là Đảng bộ xã Nga Thắng ngày nay.

DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG PHỦ SẾN

Ngay sau ngày toàn quốc kháng chiến, Huyện ủy Nga Sơn đã chọn làng Xa Liễn làm địa điểm đặt Văn phòng Huyện ủy. Tại Phủ Sến làng Xa Liễn, nhân dân trong xã đã bảo vệ an toàn 2 kỳ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ I (năm 1947) và lần thứ 2 (1948). Trong thời gian từ năm 1947 đến đầu năm 1954, nhân dân xã nhà đã đẩy mạnh 2 nhiệm vụ cách mạng là xây dựng, củng cố bảo vệ hậu phương về mọi mặt và đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến.

IMG_0110 (1)

IMG_0115 (1)

Phủ Sến làng Xa Liễn- nơi đồng chí Lê Chủ tuyên truyền và chỉ đạo “hội tương tế ái hữu” hoạt động và là nơi diễn ra đại hội lần thứ nhất năm 1947 và lần thứ hai năm 1948 Đảng bộ huyện Nga Sơn.

Trong thời gian từ năm 1947 đến đầu năm 1954, nhân dân xã nhà đã đẩy mạnh hai nhiệm vụ cách mạng là xây dựng, củng cố, bảo vệ hậu phương về mọi mặt và đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến.

Với thành tích xuất sắc trong sự nghiệp chống thực dân Pháp xâm lược, tập thể và cá nhân ở địa phương đã được tặng thưởng: 2 kỷ niệm chương kèm Bằng Tổ quốc ghi công cho xóm Chùa (thôn Xa Liễn) và làng Thượng. Toàn xã có 32 cán bộ lão thành cách mạng, 3 đồng chí cán bộ tiền khởi nghĩa; 30 gia đình được tặng bằng “có công với nước”; 28 người được thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; 62 người được thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì; 44 người được thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba và hàng chục Huy chương hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba.

Phát huy truyền thống đó, trong cuộc chiến đấu chống lại chiến tranh phá hoại Miền Bắc của đế quốc Mỹ. Đảng bộ và nhân dân Nga Thắng được tặng thưởng 4 Huân chương hạng Nhất; 91 Huân chương hạng Nhì; 155 Huân chương hạng Ba; 66 Huy chương hạng Nhất; 62 huy chương hạng Nhì; 21 Bằng khen Chính Phủ; có 9 bà mẹ được Nhà nước truy tặng, phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Sau ngày đất nước thống nhất. Đảng bộ và nhân dân Nga Thắng từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Bài giới thiệu về địa điểm di tích lịch sử cách mạng xã Nga Thắng

Đăng lúc: 12/05/2023 00:00:00 (GMT+7)

Xã Nga Thắng thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Trước cách mạng tháng tám năm 1945, Nga Thắng là xã Chiêm Ba thuộc Tổng Mậu Lâm của huyện Nga Sơn. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, sau khi có chủ trương giải tán đơn vị hành chính cấp tổng, cấp xã ra đời; đến tháng 6 năm 1946, UBHC huyện Nga Sơn quyết định thành lập xã Hưng Long; đến tháng 3 năm 1947 xã Hưng Long đổi tên là xã Vạn Thắng; đến tháng 9 năm 1954 UBKC-HC huyện Nga Sơn quyết định đổi tên xã Vạn Thắng thành xã Nga Thắng.

Xã Nga Thắng thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Trước cách mạng tháng tám năm 1945, Nga Thắng là xã Chiêm Ba thuộc Tổng Mậu Lâm của huyện Nga Sơn. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, sau khi có chủ trương giải tán đơn vị hành chính cấp tổng, cấp xã ra đời; đến tháng 6 năm 1946, UBHC huyện Nga Sơn quyết định thành lập xã Hưng Long; đến tháng 3 năm 1947 xã Hưng Long đổi tên là xã Vạn Thắng; đến tháng 9 năm 1954 UBKC-HC huyện Nga Sơn quyết định đổi tên xã Vạn Thắng thành xã Nga Thắng.

Xã Nga Thắng là một vùng chiêm trũng nằm cách xa trung tâm huyện lỵ, là địa bàn chiến lược được Sông hoạt bao bọc kết nối với chiến khu Ba Đình lịch sử nằm phía Tây huyện Nga Sơn. Nhân dân Nga Thắng có lòng yêu nước nồng nàn và sớm giác ngộ Cách mạng. Minh chứng cho điều đó là trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, đặc biệt là trong giai đoạn sơ khai để hình thành nên tổ chức cộng sản đầu tiên tại huyện Nga Sơn. Nhân dân Nga Thắng đã có nhiều đóng góp cả về sức người, sức của. Nhiều người con của quê hương Nga Thắng đã sớm được kết nạp vào các tổ chức yêu nước, và sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Xã Nga Thắng nói chung và làng Thượng, làng Xa Liễn nói riêng là nơi đã diễn ra nhiều sự kiện, nhiều hội nghị với các nội dung quan trọng mang tính quyết định trong quá trình đấu tranh thời kỳ trước Cách mạng, và là nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện Nga Sơn.

Năm 2006, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã cấp bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho di tích: địa điểm lịch sử Cách mạng Nga Thắng, gồm: Nhà ông Phan Cự Số; Chùa Thượng; vườn Chè; vườn Mái và Phủ Sến.


DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG NHÀ ÔNG PHAN CỰ SỐ

IMG_0129 (1)

IMG_0127

Nơi đây tháng 7 năm 1942 diễn ra hội nghị thành lập BCH lâm thời Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Lê Tất Đắc làm Bí thư

Tháng 9/1939, chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Thực dân Pháp ở Đông Dương ra sức đàn áp, khủng bố phong trào cách mạng của nhân dân. Từ cuối năm 1939 đến đầu năm 1940, Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta phải đương đầu với những cuộc khủng bố, truy lùng hết sức tàn bạo của kẻ thù. Tháng 11/1940, tỉnh uỷ Thanh Hoá tiến hành hội nghị đề ra chủ trương củng cố cơ sở Đảng, lãnh đạo phong trào cách mạng trong dân. Thực hiện chủ trương của tỉnh uỷ, đồng chí Trịnh phương Đan đã liên lạc được với đồng chí Phan Hữu Cánh, Phan Cự Số ở làng Thượng, xây dựng và củng cố cơ sở cách mạng ở đây. Tháng 3 năm 1942 các đồng chí Lê Tất Đắc, Trịnh Ngọc Điệt, Hoàng Tiến Trình, Hoàng Xung Phong đã vượt nhà tù Buôn Ma Thuật về Thanh Hóa tiếp tục hoạt động, sau đó xuống Nga Sơn, ít lâu sau đồng chí Tố Hữu cũng vượt ngục về hoạt động ở Nga Sơn. Trong khi chưa bắt được liên lạc với cấp trên và cơ sở cách mạng trong tỉnh, các đồng chí đã về làng Thượng Thôn, làng Xa Liễn (Nga Thắng) xây dựng lại cơ sở. Tháng 5/1942, các đồng chí tổ chức hội nghị tại nhà đồng chí Phan Cự Số, bàn biện pháp củng cố lại phong trào cách mạng và thành lập “Ban liên lạc” ở Thanh Hoá.

Sau một thời gian hoạt động, Ban liên lạc đã chấp nối với cơ sở cách mạng ở Nga Sơn. Tháng 7 năm 1942 Ban liên lạc mở hội nghị tại nhà đồng chí Phan Cự Số, làng Thượng (Nga Thắng), hội nghị giải thể Ban liên lạc và thành lập Tỉnh uỷ lâm thời, do đồng chí Lê Tất Đắc làm Bí thư.

DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG CHÙA THƯỢNG

IMG_0135

IMG_0134

Chùa Thượng nơi đặt cơ quan ấn loát của Tỉnh ủy Thanh Hóa thời kỳ 1943 – 1944

Để kịp thời lãnh đạo phong trào cách mạng trong tỉnh, tháng 8 năm 1942, Tỉnh uỷ lâm thời đã thành lập cơ quan ấn loát ở làng Thổ Phụ, huyện Vĩnh Lộc để in báo “Đuổi giặc nước” và các tài liệu tuyên truyền khác. Đầu năm 1943, cơ quan ấn loát chuyển về nhà ông Cố Mót ở làng Thượng. Tại đây, ngoài báo “Đuổi giặc nước”, cơ quan ấn loát còn xuất bản thêm báo “Gái ra trận”. Giữa năm 1943, dưới sự lùng sục gắt gao của kẻ thù, cơ quan ấn loát chuyển sang Hậu Lộc, cuối năm 1943, chuyển lại về Chùa Thượng. Sau đó chuyển về nhà ông Cố Dụng (làng Thượng). Thực dân Pháp lùng sục gắt gao nhưng dưới tai mắt của nhân dân, chúng không phát hiện được gì, sau chúng bắt cố Dụng về giam và tra tấn tại Nhà lao Thanh Hoá. Cố Dụng (tức Vũ Hoà) đã anh dũng hy sinh trong nhà lao, và đây là Liệt sỹ đầu tiên của xã Nga Thắng. Cơ quan ấn loát của tỉnh cuối cùng lại về làng Xa Liễn.

Thiếu nhi Nga Thắng tìm hiểu về điểm DTLS Chùa Thượng

Hình ảnh Chùa Thượng những năm 1943- 1944

DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG VƯỜN MÁI

Tháng 2/1944 hội nghị bất thường của Tỉnh ủy đã quyết định tổ chức phát triển mạnh mẽ lực lượng vũ trang nhanh chóng mở các lớp huấn luyện quân sự tăng cường lực lượng vũ trang nhân dân. Tháng 3/1944, lớp tập huấn quân sự đầu tiên được mở tại làng Thượng Thôn. Tháng 5/1945 Việt minh đã mở lớp đào tạo cán bộ quân sự tại làng Xa Liễn (Nga Thắng) số người tham dự lên đến 100 người, các lớp này do đồng chí Phạm Minh Thanh phụ trách sau những lớp huấn luyện quân sự lực lượng quân sự phát triển nhanh ở trong xã.

Thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy ngày 16/8/1945 đồng chí Hoàng Trung Phong triệu tập hội nghị tại làng Thượng Thôn để triển khai mệnh lệnh khởi nghĩa của Ủy ban khởi nghĩa Tỉnh. Hội nghị quyết định giờ khởi nghĩa là 24 giờ đêm ngày 18/8/1945 mục tiêu là đánh chiếm huyện lỵ Nga Sơn và đồn Bang Tá Điền Hộ. Đêm ngày 18, rạng sáng ngày 19/8/1945, lệnh khởi nghĩa của uỷ ban khởi nghĩa huyện đã phát ra, tạo nên không khí hừng hực của đông đảo quần chúng cách mạng, làm cho kẻ thù bạt vía kinh hoàng. Trước khí thế đó, bọn địch trong đồn hoảng sợ hạ súng đầu hàng cách mạng vô điều kiện. Cùng thời điểm trên, dưới sự chỉ huy của đ/c Hoàng Xung Phong và đ/c Nguyễn Thừa Kế, gồm 500 người tập trung tại nhà ông Lê Lễ (thôn Xa Liễn) cùng đông đảo quần chúng tiến về huyện đường bắt huyện trưởng Cao Xuân Thiệu và bọn nha lại. Tịch thu hồ sơ, ấn tín, tài sản, sổ sách và các phương tiện khác của chúng. 9h sáng ngày 19/8/1945, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở huyện Nga Sơn đã thắng lợi, bộ máy chính quyền tay sai bị xoá bỏ.

IMG_0106 (1)

IMG_0100

Nơi huấn luyện DQTV có vũ trang, nơi phát lệnh khởi nghĩa bắt tri huyện tháng 8/1945

DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG VƯỜN CHÈ

Vườn chè làng Thượng – nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Nga Sơn, ngày 07/10/1945

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, cả nước bước vào giai đoạn khó khăn chồng chất: kinh tế nghèo nàn, lạc hậu; nạn đói, nạn dốt hoành hành; thù trong giặc ngoài luôn rình rập; thực dân Pháp ráo riết quay trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Có thể nói, cách mạng Việt Nam đứng trước một thử thách cực kỳ nghiêm trọng, thế nước lúc này như "Ngàn cân treo sợi tóc". Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa thấy cần phải thành lập một tổ chức Đảng Cộng sản ở Nga Sơn để trực tiếp lãnh đạo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng bảo vệ chính quyền cách mạng, giữ vững an ninh xã hội. Đồng thời tuyên truyền giáo dục những quần chúng trung kiên, ưu tú tích cực hoạt động trong phong trào cách mạng trước năm 1945 để kết nạp vào Đảng Cộng sản.

Sau một thời gian tuyên truyền, giác ngộ lý tưởng cộng sản cho các quần chúng ưu tú, lần lượt các đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Lưu Đô, Nguyễn Tự Cường được kết nạp vào Đảng. Ngày 7 tháng 10 năm 1945 tại làng Thượng hội nghị thành lập chi bộ được tổ chức. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Đạt - đại diện của Tỉnh ủy Thanh Hóa trực tiếp chỉ đạo và tuyên bố quyết định thành lập Chi bộ Cộng sản lấy tên chi bộ: Nguyễn Thị Minh Khai, gồm 3 Đảng viên: Nguyễn Chiến Thắng, Lưu Đô và Nguyễn Tự Cường do đồng chí Nguyễn Chiến Thắng làm Bí thư. Chi bộ Nguyễn Thị Minh Khai là Chi bộ Cộng sản đầu tiên của xã Nga Thắng (ngày nay), đồng thời cũng là chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện Nga Sơn.

Sự ra đời của Chi bộ Nguyễn Thị Minh Khai là sự kiện lịch sử có ý nghĩa lớn lao, đánh dấu bước trưởng thành trong phong trào cách mạng của Nhân dân xã Nga Thắng nói riêng, Nhân dân huyện Nga Sơn nói chung.

IMG_0131

IMG_0132

Ngày 07/10/1945, tại đây diễn ra hội nghị thành lập chi bộ “Nguyễn Thị Minh Khai” - chi bộ đầu tiên của huyện Nga Sơn, và là Đảng bộ xã Nga Thắng ngày nay.

DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG PHỦ SẾN

Ngay sau ngày toàn quốc kháng chiến, Huyện ủy Nga Sơn đã chọn làng Xa Liễn làm địa điểm đặt Văn phòng Huyện ủy. Tại Phủ Sến làng Xa Liễn, nhân dân trong xã đã bảo vệ an toàn 2 kỳ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ I (năm 1947) và lần thứ 2 (1948). Trong thời gian từ năm 1947 đến đầu năm 1954, nhân dân xã nhà đã đẩy mạnh 2 nhiệm vụ cách mạng là xây dựng, củng cố bảo vệ hậu phương về mọi mặt và đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến.

IMG_0110 (1)

IMG_0115 (1)

Phủ Sến làng Xa Liễn- nơi đồng chí Lê Chủ tuyên truyền và chỉ đạo “hội tương tế ái hữu” hoạt động và là nơi diễn ra đại hội lần thứ nhất năm 1947 và lần thứ hai năm 1948 Đảng bộ huyện Nga Sơn.

Trong thời gian từ năm 1947 đến đầu năm 1954, nhân dân xã nhà đã đẩy mạnh hai nhiệm vụ cách mạng là xây dựng, củng cố, bảo vệ hậu phương về mọi mặt và đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến.

Với thành tích xuất sắc trong sự nghiệp chống thực dân Pháp xâm lược, tập thể và cá nhân ở địa phương đã được tặng thưởng: 2 kỷ niệm chương kèm Bằng Tổ quốc ghi công cho xóm Chùa (thôn Xa Liễn) và làng Thượng. Toàn xã có 32 cán bộ lão thành cách mạng, 3 đồng chí cán bộ tiền khởi nghĩa; 30 gia đình được tặng bằng “có công với nước”; 28 người được thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; 62 người được thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì; 44 người được thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba và hàng chục Huy chương hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba.

Phát huy truyền thống đó, trong cuộc chiến đấu chống lại chiến tranh phá hoại Miền Bắc của đế quốc Mỹ. Đảng bộ và nhân dân Nga Thắng được tặng thưởng 4 Huân chương hạng Nhất; 91 Huân chương hạng Nhì; 155 Huân chương hạng Ba; 66 Huy chương hạng Nhất; 62 huy chương hạng Nhì; 21 Bằng khen Chính Phủ; có 9 bà mẹ được Nhà nước truy tặng, phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Sau ngày đất nước thống nhất. Đảng bộ và nhân dân Nga Thắng từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân.