Bài: Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lợi ích của mọi người dân.

Ngày 05/11/2018 13:53:49

Thực hiện Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, có ý nghĩa to lớn trong đời sống cộng đồng. Đây cũng là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất; đồng thời cũng là tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới.

- Mức đóng BHYT tự nguyện đối với nhân dân bằng 4,5% mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Mức đóng 1 năm là:

4,5% x 1.390.000 đ x 12 tháng = 750.600 đồng.

Theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT đã được ban hành và có hiệu lực từ 01/01/2015, có quy định khuyến khích tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình với cơ chế giảm dần, người thứ nhất đóng bằng mức quy định, người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60% ,50% của người thứ nhất và từ người thứ năm trở đi đóng 40% của người thứ nhất. Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh có thời gian tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lũy kế lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (trừ khám chữa bệnh không đúng tuyến).

+ Đối với người thuộc hộgia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình: Được hỗ trợ 30% từ ngân sách Nhà nước. Như vậy hộ gia đình làm nông nghiệp có mức sống trung bình chỉ phải đóng 70%. Tất cả các thành viên trong hộ gia đều được giảm trừ 30%.

Trong thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Nga Thắng đã tập trung lãnh đạo cấp ủy,các ngành, đoàn thể trên địa bàn xã thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến để nhân dân thấy rõ lợi ích của việc tham gia BHYT. Số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã tăng qua các năm, tính đến nay tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên toàn xã đạt 85,75 %.

Tuy nhiên tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế vẫn chưa cao. Đó là do một số người dân chưa nhận thức quyền lợi của bản thân và gia đình khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, hoặc chưa hiểu rõ các chế độ ưu đãi của Nhà nước khi tham gia mua BHYT tự nguyện, nhất là những hộ nông nghiệp có thu nhập trung bình được hỗ trợ của Nhà nước. Một số cấp ủy chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Một số cán bộ cơ sở chưa tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, chưa giải thích rõ chế độ ưu đãi của Nhà nước.

Để việc thực hiện tham gia BHYT trong thời gian tới đạt mục tiêutỷ lệ bao phủ 100% dân số tham gia BHYT vào năm 2019 mà huyện đề ra; các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung vào một số giải pháp cơ bản sau:

Thứ nhất, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, các đối tượng được hỗ trợ giành một phần thu nhập tham gia BHYT, phấn đấu thực hiện BHYT toàn dân, góp phần thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới về Y tế.

Việc tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, liên tục với các hình thức phù hợp, đảm bảo các đối tượng của truyền thông tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách BHYT và cách thức tham gia; tập trung đẩy mạnh công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT, chú trọng tuyên truyền đối tượng tham gia mới, cấp mới, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế đầy đủ, kịp thời.

Thứ hai,tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự phối kết hợp và tham gia của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là trách nhiệm của UBND các xã, thị trấn trong việc thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật, các mục tiêu, kế hoạch về BHYT giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo và giao chỉ tiêu cụ thể cho các Hội, đoàn thể, trưởng các thôn, xóm ở địa phương trên cơ sở chỉ tiêu xã giao; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền với tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn.

Thứ ba,gia đình các đồng chí cán bộ, đảng viên gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh, chính sách pháp luật BHYT, tham gia BHYT tự nguyện cho các thành viên trong gia đình, đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động người thân tham gia BHYT.

Thứ tư, làm tốt công tác phối hợp giữa BHXH huyện với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn.

Thứ năm,Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, thẩm định, xác định hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình để làm căn cứ thực hiện chính sách hỗ trợ đóng BHYT theo quy định; thường xuyên cập nhật thông tin, nắm bắt tình hình, phát hiện kịp thời những khó khăn vướng mắc ở cơ sở, chủ động tham mưu giúp Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Thứ sáu, Ngành y tế huyện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT bằng việc tiếp tục củng cố và hoàn thiện hệ thống các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến xã đến tuyến huyện, đảm bảo các cơ sở y tế đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị cơ bản phục vụ khám, chữa bệnh BHYT ban đầu. Cùng với đó, tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh; cải cách các thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh.

Thứ bẩy, Đài truyền thanh từ xã đến thôn tăng cường thời lượng, tin bài tuyên truyền về chính sách hỗ trợ BHYT và công tác tham gia BHYT trên địa bàn huyện.

BHYT là chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân, nhất là các hộ gia đình làm nông nghiệp, ngư nghiệp, các hộ hộ gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn... Với sự chỉ đạo quyết liệt của xã và sự quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ với quyết tâm cao của các ngành, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã trên địa bàn huyện, việc thực hiện chỉ tiêu BHYT sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bài: Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lợi ích của mọi người dân.

Đăng lúc: 05/11/2018 13:53:49 (GMT+7)

4,5% x 1.390.000 đ x 12 tháng = 750.600 đồng.